Cuộn kháng lọc sóng hài là gì? Tác dụng của cuộn kháng DC trong biến tần

DC Reactor là gì?

Cuộn kháng là khí cụ được cấu tạo bởi cuộn dây đồng công suất lớn được quấn xung quanh lõi sắt từ có điện kháng không đổi. Cuộn dây đồng này đóng vai trò tích trữ từ trường dùng để hạn chế dòng ngắn mạch. Bên cạnh đó nó duy trì điện áp định mức khi có sự biến thiên đột ngột về lưới điện.

 

Tại sao lại cần DC Reactor?

Trong mạng lưới điện hạ thế hiện nay có rất nhiều phụ tải trong quá trình vận hành những điện áp có tần số cao hơn 50 Hz rất nhiều. Người ta gọi đó là sóng hài. Những thành phần phi tuyến này gây ảnh hưởng đến chất lượng điện năng. Chúng khiến các thông số như điện áp, tần số, dòng điện không còn đạt giá trị ban đầu nữa. Đặc biệt, cộng hưởng sóng hài bậc 5, bậc 7 (250Hz và 35 Hz) rất có hại cho các phần tử điện

Tác dụng của cuộn kháng lọc sóng hài?

Cuộn kháng có vai trò tích trữ từ trường, sử dụng để hạn chế dòng ngắn mạch và duy trì điện áp định mức khi có sự biến thiên đột ngột về lưới điện. Nó có khả năng bảo vệ hệ thống điện trong công xưởng, nhà máy,.. bằng khả năng lọc sóng hài. Nhờ đó, mà chất lượng của hệ thống điện được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt nó có khả năng bảo vệ tối ưu các thiết bị điện khác như tụ bù, rơ le,…

Cuộn kháng sử dụng cho biến tần có lợi ích gì?

Nhằm đảm bảo cho động cơ điện hoạt động tốt, biến tần phải cung cấp đủ dòng. Dòng điện không bị méo hay xuất hiện xung sóng hài gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Cuộc kháng sử dụng cho biến tần dùng để lọc sóng hài, cải thiện hệ số công suất, giảm xung áp từ nguồn vào biến tần. Cuộn kháng có đặc tính dòng không đổi. Vì vậy nó có chức năng ổn định dòng. Nhờ đó mà động cơ có thể hoạt động trơn tru khi thay đổi tốc độ thay đổi tần số. Cuộn kháng sử dụng cho biến tần giúp giảm méo sóng hài. Ngoài ra, nó làm giảm biên độ đỉnh của cái gai nhọn đầu vào, giảm sóng hài, giúp DC Bus ổn định và tăng tuổi thọ của tụ. Cuộn kháng đầu vào biến tần còn hoạt động như một bộ lọc. Nó có chức năng bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung nhọn. Điều này bị gây ra do bật và tắt các tải điện cảm khác.

Biến tần tích hợp cuộn kháng lọc sóng hài

Các biến tần hiện đang được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp hiện đại phục vụ điều khiển mô tơ, chạy tàu biển, giàn khoan, máy bơm, máy quạt… và đây chính là nguồn tạo ra sóng hài phổ biến.

Các thiết bị điện chỉ hoạt động với các mức điện áp và tần số quy định tiêu chuẩn, ở Việt Nam là 380V/50Hz. Vì vậy để các thiết bị điện hoạt động đúng tần số, người ta thường lắp thêm DC Reactor để cải thiện chất lượng điện năng, đưa chúng về trạng thái ban đầu. Cuộn kháng sử dụng cho biến tần có lợi ích nhằm đảm bảo cho động cơ điện hoạt động tốt, biến tần phải cung cấp đủ dòng. Dòng điện không bị méo hay xuất hiện xung sóng hài gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ. Cuộc kháng sử dụng cho biến tần dùng để lọc sóng hài, cải thiện hệ số công suất, giảm xung áp từ nguồn vào biến tần. Cuộn kháng có đặc tính dòng không đổi. Vì vậy nó có chức năng ổn định dòng. Nhờ đó mà động cơ có thể hoạt động bình thường khi thay đổi tốc độ thay đổi tần số. Cuộn kháng sử dụng cho biến tần giúp giảm méo sóng hài. Ngoài ra, nó làm giảm biên độ đỉnh của cái gai nhọn đầu vào, giảm sóng hài, giúp DC Bus ổn định và tăng tuổi thọ của tụ. Cuộn kháng đầu vào biến tần còn hoạt động như một bộ lọc. Nó có chức năng bảo vệ mạch chỉnh lưu đầu vào khỏi nhiễu và xung nhọn. Điều này bị gây ra do bật và tắt các tải điện cảm khác.

Dựa theo đặc tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó có chức năng ổn định dòng để động cơ có thể hoạt động được ổn định khi thay đổi tốc độ hoặc tần số. Hiểu được nhu cầu thiết thực cần cuộn kháng sóng hài để bảo vệ thiết bị điện, thương hiệu Inovance khi sản xuất các sản phẩm thiết bị biến tần của mình đã nghiên cứu và tích hợp thêm bộ lọc DC reactor vào các dòng biến tần MD500 Plus ;  MD500E  ;   MD500 ;   MD310  ; MD200          

 

inovance md310

Khi được tích hợp sẵn cuộn kháng DC bên trong biến tần, người dùng sẽ không phải lắp đặt thêm cuộn kháng thêm, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm diện tích khi lắp đặt.

 

Để chúng tôi có thể tư vấn giải pháp cho quý khách tốt hơn, vui lòng điền thông tin ngành kinh doanh của quý khách.
(Gửi Báo Giá / Cần tư vấn giải pháp tự động hóa cho máy.. / Cần hỗ trợ thông tin khác / ...)