HTG-Logo-1x HTG kính chào quý khách

Tiết kiệm điện cho máy xeo giấy

 

Xeo giấy là quá trình hình thành nên cấu trúc tờ giấy và biến dung dịch bột giấy thành giấy thành phẩm. Máy xeo giấy là sự kết hợp của rất nhiều bộ phận truyền động. Nó được chia làm 2 phần: phần ướt và phần khô. Phần ướt bao gồm hòm phun bột, bộ phận lưới, bộ phận ép đá. Hòm phun bột có nhiệm vụ phun đều dung dịch bột giấy lên lưới xeo. Tờ giấy mới được hình thành sau đó được chuyền qua bộ phận ép đá để ép bớt nước và tăng độ liên kết giữa các thớ sợi. Giấy sau khi đi qua phần ướt còn rất ẩm (khoảng 60%) sẽ được sấy khô đến khoảng 92% ở phần khô, bao gồm các lô ép và lô sấy được đặt nối tiếp. Để tăng chất lượng và độ nhẵn của giấy, ở phần cuối của quy trình sấy khô còn có thêm các lô ép quang. Cuối cùng giấy thành phẩm sẽ được cuộn lại thành các cuộn lớn nhờ bộ phận thu cuộn
  • Máy khởi động trực tiếp bằng điện lưới, dòng khởi động lớn gây sụt áp nhà máy, tiêu hao điện năng.
  • Khởi động trực tiếp khiến máy bị giật, rung lắc, sốc cơ khí, hư hỏng motor và các thiết bị như dây curoa, vòng bi, mâm dao nghiền,…
  • Tốn nhiều chi phí và thời gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc.
  • Dễ bị đứt giấy, phế phẩm nhiều, chất lượng sản phẩm không đồng đều
  • Tốc độ máy thấp, hiệu quả sản xuất thấp
  • Gần như không thay đổi được định lượng giấy
  • Khó điều chỉnh, việc lên giấy và xử lý sự cố gặp khó khăn

1. Vì sao nên Tiết kiệm điện cho máy xeo giấy?

Theo đánh giá của Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, chi phí năng lượng trong sản xuất giấy và bột giấy chiếm 20-30% chi phí sản xuất, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Việc tiết kiệm năng lượng là thật sự cần thiết. Người ta thường sẽ phải sử dụng loại động cơ có công suất phù hợp cho từng loại thiết bị. Những động cơ hoạt động trong tình trạng tải nhẹ cần được lắp máy biến tần để giảm tiêu thụ điện năng mà vẫn duy trì được các thông số kỹ thuật. Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng cho động cơ, máy nghiền để tăng tuổi thọ, giảm tiêu hao năng lượng cho động cơ.

 

2. Tiết kiệm điện cho máy xeo giấy như thế nào?

Để tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất giấy, có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp sử dụng biến tần cho các loại máy móc. Ví dụ như biến tần cho các bơm cấp bột, bơm nước; thay động cơ công suất lớn bằng những loại động cơ có hiệu suất cao; lắp đồng hồ đo đếm điện thông minh, giám sát hoạt động và tiêu hao năng lượng cho động cơ thủy lực đánh giấy vụn…

Bên cạnh đó việc lắp biến tần cho máy xeo giấy cũng được quan tâm khá nhiều.

Bộ điều khiển cho máy xeo theo từng phần (section drives)

Tốc độ của từng khu của máy xeo phải được điều khiển cực kỳ chính xác để duy trì sự sai lệch tốc độ nội bộ  hay “giãn (draw)” để theo kịp sự thay đổi đặc tính của sản phẩm bắt đầu từ phần lưới đến phần ép và phần sấy và cuối cùng là phần cuộn lại sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo.

Bộ điều khiển truyền động phải hiệu quả và phải điều khiển chính xác được các yêu cầu cần thiết cho quá trình sản xuất giấy.

Mỗi động cơ đều được gắn phản hồi phát tốc có bù nhiệt độ với độ chính xác rất cao hay encoder có độ chính xác cao để cung cấp phản hồi chính xác cho từng bộ điều khiển tại mỗi khu vực do máy xeo phải hoạt động chính xác nghiêm ngặt trong phạm vi tốc độ. Các động cơ phải hoạt động với điều kiện thay đổi rất rộng: rất ẩm ướt tại khu vực lưới, nóng và ẩm tại khu vực sấy.

Phần điều khiển và thiết bị dành cho vận hành ngày nay phổ biến với màn hình chạm, cho phép thiết kế phù hợp theo ý của khách hàng dành cho các đầu vào, hiển thị toàn dây chuyền, các nút nhấn chỉnh máy, … tất cả được tích hợp trong một khối nhỏ. Tất cả các bộ điều khiển từng khu vực đều nhận tín hiệu tham chiếu tốc độ chuẩn từ bộ điều khiển tốc độ chủ. Tín hiệu số này sẽ được truyền tời từng bộ điều khiển trên mạng cục bộ tốc độ cao. Một vài khu có quán tính rất lớn. Việc tăng tốc các khu vực này lên tốc độ đòi hỏi khả năng quá tải rất lớn

3. Lợi ích khi lắp biến tần cho máy xeo giấy

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, việc lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng như máy thủy lực (75kW), giúp tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ; lắp đặt biến tần cho động cơ bơm hút chân không, tiết kiệm 25% điện năng.

4. Biến tần Inovance dành cho máy xeo giấy

Để sử dụng biến tần cho máy xeo giấy có thể chọn các loại biến tần có tải vừa hoặc tải nặng. Ở HTG Group, chúng tôi có cung cấp các loại biến tần phù hợp cho máy xeo giấy như:

Biến tần MD310 Inovance

Biến tần MD500 Inovance

Biến tần MD290 Inovance

Biến tần MD500 cho máy xeo giấy

 

 

Xem thêm:

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CHO MÁY PHUN ÉP NHỰA

Dự án HTG lập trình đã hoàn thành

 

error: Content is protected !!