HTG-Logo-1x HTG kính chào quý khách

CÁC XU HƯỚNG THÚC ĐẨY TỰ ĐỘNG HÓA SỬ DỤNG ROBOT CÔNG NGHIỆP

Hai thập kỷ qua đi được đánh dấu bằng những tiến bộ đáng kể trong công nghệ robot. Hơn bao giờ hết, nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất dựa vào robot tự động để hỗ trợ và giảm bớt cho công nhân khỏi những công việc tẻ nhạt và nguy hiểm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm và nâng cao năng suất tổng thể. Khi ngành công nghiệp hướng tới các nhà máy thông minh và ngành Công nghiệp 4.0, việc robot được sử dụng trong sản xuất cũng đang dần thay đổi, cùng với sự phát triển được đánh dấu bằng việc xuất hiện của robot cộng tác (hay ‘cobots’), việc gia tăng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong các môi trường công nghiệp và những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh và cảm biến.

Vào năm 2020, Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR) ước tính có 2,7 triệu robot công nghiệp hiện đang được triển khai trên toàn cầu. IFR cũng báo cáo rằng cobot đã vượt qua robot truyền thống về tốc độ tăng trưởng, với tốc độ phát triển cobot nhanh hơn bốn lần so với robot truyền thống vào năm 2019. Riêng Emergen Research dự đoán rằng doanh thu cobot sẽ tăng cao đến 9,3 tỷ USD vào năm 2027, tăng từ 0,7 tỷ USD vào năm 2019.

Bài viết này nêu bật một số xu hướng chính thúc đẩy sự gia tăng đáng kể việc áp dụng robot tự động trong các cơ sở sản xuất và công nghiệp, từ tình trạng thiếu lao động và sự gia tăng sản xuất theo đơn đặt hàng ( Sản xuất kết hợp cao với khối lượng thấp – High Mix Low Volume – HMLV)  đến tính dễ sử dụng và chi phí đầu vào thấp liên quan đến công nghệ cobot. Cùng bắt đầu nào!

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỰ TỰ ĐỘNG HÓA ROBOT CÔNG NGHIỆP TÁC ĐỘNG HIỆU QUẢ LÊN SẢN XUẤT High-Mix Low-Volume (HMLV)

Sản xuất kết hợp cao với khối lượng thấp (HMLV), còn được gọi là sản xuất theo đơn đặt hàng.

Trong thập kỷ qua, lĩnh vực sản xuất đã ghi nhận sự thay đổi trọng tâm đáng kể từ việc sản xuất hàng loạt sang sản xuất HMLV cho các lô hàng. Universal Robots hỗ trợ xu hướng sản xuất theo yêu cầu này bằng cách cung cấp cho các nhà sản xuất các robot cộng tác đa năng, dễ lập trình, giúp dễ dàng đáp ứng các quy trình sản xuất ngắn.

Trong một nghiên cứu gần đây được thiết kế nhằm xác định các nhà sản xuất thu được nhiều lợi nhuận nhiều nhất từ ​​việc áp dụng cobots. Đối tác mở rộng sản xuất Purdue tại Đại học Purdue đã phát hiện ra rằng cobots phù hợp nhất với các công ty sản xuất có từ 50 đến 500 nhân viên và “tổ hợp sản phẩm”. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cánh tay robot rất phù hợp cho những chủ sở hữu đang tìm kiếm tỷ suất (ROI) nhanh (việc triển khai Universal Robots thường dẫn đến tỷ suất hoàn vốn ROI trong vòng chưa đầy 12 tháng), những người quản lý “không thể thay ca, nhưng có thể bố trí lại nhân viên đến các vị trí ưu tiên” và dành cho các công ty đang tìm cách giảm bớt người lao động khỏi những công việc nguy hiểm và phản công thái học.

Cobots rất đa năng và linh hoạt, điều này làm cho chúng phù hợp một cách lý tưởng với môi trường sản xuất HMLV. Các cobots Universal Robots có thể được triển khai trên nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm lắp ráp, hoàn thiện, chăm sóc máy móc, xử lý vật liệu, loại bỏ vật liệu, kiểm tra chất lượng và hàn. Hệ sinh thái UR+ được xây dựng dựa trên tính linh hoạt này bằng cách cung cấp một loạt các yếu tố phần mềm và phần cứng từ công cụ đầu cuối đến hệ thống thị giác, bộ kiểm tra và đóng gói được thiết kế để cung cấp cho các nhà sản xuất tất cả các công cụ cần thiết để nhanh chóng thiết lập một dự án tự động hóa chuyên biệt.

Ngoài ra, sau khi đánh giá rủi ro, bàn tay robot có thể được triển khai an toàn và làm việc cùng với công nhân mà không cần đến những khung chắn/hàng rào, điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc triển khai nhanh chóng và dễ dàng.

 

Sau khi được đào tạo, công nhân tại HIHHT có thể lập trình cobot UR10 để xử lý các bộ phận mới trong vòng chưa đầy một giờ.

Công ty Benchmark Electronics Thailand (thuộc Benchmark Thailand), nhà cung cấp giải pháp kỹ thuật, sản xuất và công nghệ tích hợp cho các nhà sản xuất thiết bị gốc, đã triển khai bốn robot cộng tác (cobots) UR5 và UR10e cho các nhiệm vụ lắp ráp và thử nghiệm tại cơ sở sản xuất Korat, Thái Lan. Với các cobot, Benchmark Electronics nhận thấy chất lượng đầu ra tốt hơn với ít lỗi do con người hơn. Hiệu quả hoạt động đã được cải thiện 25% trong khi 10% không gian sản xuất đã được tiết kiệm. Các nhà điều hành đã được chuyển sang các công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn, liên quan đến các quy trình lắp ráp phức tạp, sau khi tích hợp các cobots trong quy trình sản xuất.

 

THIẾU LAO ĐỘNG

Theo Deloitte, tình trạng thiếu lao động sản xuất sẽ lên tới 2,4 triệu người vào năm 2028, chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Kết hợp với những thay đổi về nhân khẩu học như độ tuổi trung bình ngày càng tăng của công nhân sản xuất, trường hợp ứng dụng cobots như một cách để hạ thấp chi phí, giảm độ phức tạp nhằm lấp đầy những khoảng trống lao động này bằng tự động hóa là một điều hấp dẫn.

Bị thúc đẩy bởi những khó khăn trong việc tìm kiếm lao động chân tay do lực lượng lao động già đi, Công ty Nissan Motor đã triển khai hai dòng cobots UR10 từ Universal Robots. Một vấn đề mà công ty đang phải đối mặt là mức ‘thời gian khắc phục’ – liên quan đến thời gian chu kỳ của một quy trình cụ thể – và điều này đôi khi sẽ quá tải, đòi hỏi việc cần phải sử dụng thêm nhân viên cứu trợ, đổi lại chi phí lao động và nhân sự lớn hơn cho Nissan. Việc triển khai cobots tại nhà máy Yokohama mang lại nhiều thời gian hơn cho nhân công để có được kinh nghiệm có giá trị ở những nơi khác, cũng như loại bỏ thời gian kéo dài quá mức. Công ty Nissan Motor đã có thể loại bỏ tổn thất do cần thêm nhân viên gấp.

RÀO CẢN THẤP ĐỐI VỚI VIỆC TỰ ĐỘNG HÓA

Robot công nghiệp truyền thống rất tốn kém để mua và bảo trì, yêu cầu các tính năng an toàn mở rộng bao gồm những khung chắn và hàng rào cũng như yêu cầu các chuyên gia lập trình, bảo trì và sửa chữa. Mỗi yếu tố này đóng vai trò như một rào cản đối với việc áp dụng tự động hóa, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ. Universal Robots giúp giảm đi những rào cản này, khiến cho việc luận giải các chi phí đầu tư vào tự động hóa công nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cobots chỉ bằng một phần nhỏ chi phí của robot công nghiệp truyền thống để mua ngay lập tức và đặc trưng cung cấp tỷ suất hoàn vốn (ROI) trong vòng chưa đầy 12 tháng.Tuy nhiên, Universal Robots đã giảm bớt gánh nặng tài chính, hơn nữa thông qua Dịch vụ tài chính của UR, nó cho phép các nhà sản xuất ngay lập tức thu được lợi ích từ việc tự động hóa cobot mà không cần lo lắng về dòng tiền và biến động theo mùa. Điều này có nghĩa là các công ty ở bất kỳ quy mô và ngân sách nào đều có thể bắt đầu với một robot tự động một cách nhanh chóng và không cần phải đầu tư vốn vào thiết bị.

 

Cobots được thiết kế dễ sử dụng. Điều này có nghĩa là đại đa số các nhà vận hành, sau khi hoàn thành một khóa đào tạo trực tuyến đơn giản, có thể lập trình cobots của Universal Robots một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này không chỉ giúp loại bỏ các chi phí liên quan đến việc phải nhờ các chuyên gia về robot mỗi khi bạn muốn lập trình lại robot tự động của mình, mà còn tạo cơ hội nâng cao kỹ năng cho các lực lượng lao động hiện có bằng cách cho phép các nhà điều hành chăm sóc máy móc trước đây chịu trách nhiệm cho các cobot có giá trị cao hơn trong các nhiệm vụ giám sát và lập trình. Học viện UR cung cấp chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí để bắt đầu.

Trong các cơ sở sản xuất nơi có không gian cao cấp, cánh tay robot cung cấp cách thực hiện tự động hóa mà không cần phải thiết kế lại dây chuyền sản xuất. Điều này là do cobot có diện tích nhỏ và có tính di động cao – chúng có thể dễ dàng được gắn trên nền tảng di động hoặc nâng lên bằng khuôn đỡ và di chuyển đến một bộ phận khác trong cơ sở của bạn khi thời gian sản xuất thay đổi. Cobot dễ dàng thêm vào dây chuyền sản xuất vì chúng có thể được triển khai, sau khi đánh giá rủi ro, làm việc gần với nhân công mà không cần chiếc lồng bảo vệ và hàng rào an toàn.

 

TÌM KIẾM ROBOTS PHỔ THÔNG

Universal Robots cung cấp khả năng tự động hóa cho các công ty thuộc mọi quy mô trong một số ngành công nghiệp từ ô tô, điện tử và sản xuất cho đến các lĩnh vực dược phẩm, y tế và hàng tiêu dùng. Ngày nay, với hơn 50.000 robot cộng tác được bán, Universal Robots có thể được tìm thấy trong các nhà máy, quán cà phê, bệnh viện và thậm chí trong các trang trại.

Nguồn: Universal Robots 

Xem thêm bài viết khác:

Robot Cộng Tác Đã Thay Đổi Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm Và Đồ Uống Như Thế Nào?

Nền tảng tự động hóa với hệ sinh thái của Bosch Rexroth cho các ngành công nghiệp


HTG Group là đối tác phân phối của thương hiệu Universal Robots tại Việt Nam. Quý khách hàng quan tâm tới các giải pháp robots cho các ngành công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0777.818.292 hoặc Văn phòng giao dịch tại TPHCM: 131 Đường số 6, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân. Chúng tôi có kho hàng và hệ thống đại lý rải khắp trên toàn quốc.

error: Content is protected !!